KIAT ร่วมกับ ปตท. ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุทางถนนจากการขนส่งก๊าซ LNG ชูความปลอดภัย หัวใจหลักของธุรกิจยั่งยืน - MindFlush News

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, December 1, 2022

KIAT ร่วมกับ ปตท. ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุทางถนนจากการขนส่งก๊าซ LNG ชูความปลอดภัย หัวใจหลักของธุรกิจยั่งยืนKIAT ร่วมกับ ปตท. ซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุทางถนนจากการขนส่งก๊าซ LNG

ชูความปลอดภัย หัวใจหลักของธุรกิจยั่งยืน
บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) หรือ KIAT ผู้นำในการให้บริการด้านการขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษ ที่เน้นความปลอดภัยและความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จัดการฝึกซ้อมแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนจากการขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ ก๊าซ LNG ประจำปี 2565 ณ บริเวณบริเวณทางคู่ขนาน แยกสวนสมเด็จย่าฯ ระยอง เพื่อซักซ้อมและเตรียมการกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ในการขนส่ง โดยมีหน่วยงานราชการต่าง ๆ เข้าร่วมการฝึกซ้อม เผยความปลอดภัยคือมาตรการสำคัญในการให้บริการด้านการขนส่งและเป็นหัวใจหลักของความยั่งยืนทางธุรกิจ
นางสาวมินตรา มนต์เสรีนุสรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกียรติธนาขนส่ง จำกัด (มหาชน) หรือ KIAT เปิดเผยว่า ตลอดกว่า 20 ปี ที่ผ่านมาในการดำเนินธุรกิจด้านการขนส่งวัตถุอันตรายและสินค้าพิเศษ บริษัทฯ ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยในการให้บริการมาเป็นอันดับหนึ่ง ภายใต้การบริหารจัดการขนส่งที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาการบริหารฟลีทขนส่งอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยสูงสุดด้วยการนำเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้ การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินประจำปี นับเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่บริษัทฯ ให้ความสำคัญและทำเป็นประจำทุกปี โดยจะปรับเปลี่ยนไปในหลากหลายมาตรการ อาทิ เฉี่ยวชน กีดขวางจราจร พลิกคว่ำ ซึ่งในปีนี้เป็นการซ้อมแผนฉุกเฉิน จากการขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ ก๊าซ LNG กรณีที่เกิดอุบัติเหตุทั้งจากคนขับ หรือรถขนส่งเกิดปัญหา เช่น ยางระเบิด ก๊าซรั่วไหล เป็นต้น
“การจัดการฝึกซ้อมแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนจากการขนส่งก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ ก๊าซ LNG ได้รับความร่วมมือกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รวมทั้งหน่วยงานราชการต่าง ๆ อาทิ ตำรวจ เทศบาล กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยใช้รถขนส่งของ KIAT (สาขาระยอง) ซึ่งบรรทุกก๊าซ LNG จำนวน 17,000 ลิตร ออกมาจาก PTT LNG Terminal ขับตรงมาถึงแยกสวนสมเด็จย่าฯ เพื่อจำลองเหตุยางระเบิด คนขับหลับใน และก๊าซรั่วไหล โดยแผนฉุกเฉินดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อซักซ้อมและเตรียมการรับมือกรณีเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ ในการขนส่ง เพื่อความปลอดภัยสูงสุดในการส่ง LNG ให้คู่ค้าตลอดระยะสัญญา” นางสาวมินตรากล่าว
ด้าน นายสุนันท์ จันทนา ผู้จัดการส่วนแผนและบริหารการขนส่ง บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การซ้อมแผนฉุกเฉิน เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเกิดเหตุฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เป็นการลดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้ผู้รับผิดชอบ ผู้เกี่ยวข้องต่าง ๆ รับทราบบทบาทหน้าที่ของแต่ละบุคคล ในการสั่งการ การระงับเหตุ อย่างถูกต้อง ปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐาน การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉิน เกี่ยวกับรถขนส่ง LNG มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการลดความเสี่ยง โดยความเสี่ยง คือ โอกาสและความรุนแรง การฝึกซ้อมแผนเป็นการลดความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยการฝึกซ้อมที่ผ่านมานั้น เป็นการฝึกซ้อมระดับ 2 ซึ่งมีหน่วยงานภายนอก เข้ามาสั่งการและร่วมกันในการระงับเหตุฉุกเฉิน ทำให้หน่วยงานภายนอก อย่าง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาล และตำรวจ มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ LNG มากขึ้น การระงับเหตุ รวดเร็ว ปลอดภัย เป็นไปตามาตรฐานสากล เช่นเดียวกับ US. Department of Transportation (DOT) เป็นต้น สร้างความมั่นใจ ความปลอดภัย ให้กับชุมชน หน่วยงานราชการ และผู้ใช้รถใช้ถนน
อนึ่ง KIAT ยังคงเดินหน้าพัฒนาการขนส่งอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงมุ่งเน้นมาตรฐานในการควบคุมคุณภาพการบริการควบคู่กับความปลอดภัยในการขนส่ง รวมทั้งปิดความเสี่ยงทางธุรกิจต่าง ๆ ให้กับคู่ค้า เพื่อความปลอดภัย และความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจ เชื่อมั่นว่าความปลอดภัยเป็นมาตรการสำคัญในการให้บริการด้านการขนส่ง โดยนอกจากแผนการฝึกซ้อมประจำปี KIAT ยังให้ความสำคัญกับระบบบริหารจัดการฟลีทขนส่ง (Fleet Management System) และระบบป้องกันการหลับในและละสายตาของพนักงานขับรถ (Driver Fatigue & Distraction Prevention) เพื่อป้องกันการสูญเสียทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน และลดอัตราการเสี่ยงต่อการเกิดเหตุรุนแรง นางสาวมินตรากล่าวทิ้งท้าย
-------------------------------------------------------------


No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad
Pages